My Pride

My Pride
เราภูมิใจที่มีส่วนในการขุดค้นเงินเหรียญต่างๆ ที่มีพระรูปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขึ้นมาจากใต้พื้นดินเพื่อให้พ้นจากการเหยียบย่ำไปมาของผู้คน แม้เป็นงานไม่ยิ่งใหญ่ แต่ความภูมิใจติดตัวเราตลอดไป........ My searching is not just a hunting treasure covered underneath, but I’m also proudly searching for Thai coins with the portrait of His Majesty the King on one side. His Majesty the King is regarded as the highest respectful institution of Thailand. The coins should not be underground so that the people step on them. They should be recovered. Even my work is just a small job, I’m proud to retrieve them from dirt.

Collection Exchange

Collection Exchange
หากท่านใดสนใจและต้องการแลกเปลี่ยนสิ่งของสะสมและวัตถุมงคลซึ่งพบมาจากการ detecting ตามสถานที่ต่างๆ ที่อยู่บนหน้านี้กับของของท่านกรุณาติดต่อสอบถามพูดคุยได้ที่ "ลุงวรรณ" ksuwan@gmail.com และหากท่านมีของสะสมอยากแลกเปลี่ยนกับท่านอื่น "ลุงวรรณ" ยินดีเป็นสื่อกลางให้......................If you are true antique lovers, collectors and would like to get some of these artifacts to put into your collection, please contact Mr. Suwan at ksuwan@gmail.com

30 Apr. 2010

Minelab's Excalibur II Review (I)ผมได้เครื่อง Minelab รุ่นนี้มาจากคุณแมวซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่าย Minelab's Detectors และทดลองใช้ไปแค่สองครั้ง จึงยังไม่สามารถชี้ชัดลงไปได้ว่าเครื่องรุ่นนี้ดีกว่าเครื่องยี่ห้ออื่นๆ อย่างไร แต่พอบอกได้ในลักษณะทั่วๆ ก่อนครับ

เครื่องรุ่นนี้เป็นเครื่องตรวจโลหะประเภท Underwater detector สามารถนำไปใช้งานใต้น้ำได้ นั่นหมายถึงว่ามีระบบกันน้ำและความกดดันใต้น้ำได้ลึก ๖๐.๙๕ เมตรหรือ ๒๐๐ ฟุต ในบ้านเรานั้นยังไม่มีใครนำไปใช้งานใต้น้ำมากนัก ส่วนใหญ่ใช้งานตามชายหาดหรือลงน้ำบ้างในระดับเอวหรือแค่หน้าอกเท่านั้น ไม่ได้ดำแบบนักประดาน้ำ ดังนั้นพวกเขาบางคนซื้อเครื่องแบบใช้งานใต้น้ำมาเพื่อแค่กันน้ำได้เท่านั้น ส่วนคุณภาพก็ว่ากันอีกที

บ้านเรานั้น นักหาของหรือ Metal detectorist ยังไม่ค่อยให้ความสนใจเทคโนโลยีของเครื่องเแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อเท่าใดนัก แต่จะให้ความสำคัญกับยี่ห้อเท่านั้น ก็เล่นกันไปตามกระแส หากเพ่ือนๆ ซื้อยี่ห้อดังแบบ hi-end ก็คิดว่าดีเพราะการเล่นเครื่องหาโลหะนี้จำกัดอยู่ในวงแคบ ความรู้และข่าวสารยังเข้าไม่ถึงอาจเนื่องมาจากกีฬาประเภทนี้ยังแคบอยู่ก็เป็นได้

และการใช้เครื่องประเภทใต้น้ำ ผู็ใช้ก็ยังยึดติดเครื่องตรวจโลหะใต้น้ำกับยี่ห้อ Fisherโดยเฉพาะรุ่น CZ-20 (ปัจจุบันเลิกผลิตไปแล้ว) ซึ่งใช้ใต้น้ำได้ (ส่วนจะดีหรือไม่ดีนัน อีกเรื่องหนึ่ง) กับรุ่น CZ-21ซึ่งออกมาใหม่ล่าสุด แต่ยังมีข้อเสียอยู่บ้างในเรื่องของรอยเชื่อมต่อระหว่าง Search coil กับสายเคเบิล มีปัญหามาตลอด ผมลองใช้มาแล้วทั้งสองรุ่น ยังไม่ประทับใจนัก

เครื่อง Excalibur II รุ่นนี้ออกวางจำหน่ายหลังจากบริษัท Minelab ได้ออกเครื่อง excalibur รุ่น 800 (จาน ๘ นิ้ว) กับรุ่น 1000 (จาน ๑๐ นิ้ว) ไปก่อนหน้านี้จะผิดเพิ้ยนกันตรงสีของเครื่องส่วนการใช้งาน จะค่อยๆ ทะยอยนำมาบอกเล่ากันครับ