My Pride

My Pride
เราภูมิใจที่มีส่วนในการขุดค้นเงินเหรียญต่างๆ ที่มีพระรูปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขึ้นมาจากใต้พื้นดินเพื่อให้พ้นจากการเหยียบย่ำไปมาของผู้คน แม้เป็นงานไม่ยิ่งใหญ่ แต่ความภูมิใจติดตัวเราตลอดไป........ My searching is not just a hunting treasure covered underneath, but I’m also proudly searching for Thai coins with the portrait of His Majesty the King on one side. His Majesty the King is regarded as the highest respectful institution of Thailand. The coins should not be underground so that the people step on them. They should be recovered. Even my work is just a small job, I’m proud to retrieve them from dirt.

Collection Exchange

Collection Exchange
หากท่านใดสนใจและต้องการแลกเปลี่ยนสิ่งของสะสมและวัตถุมงคลซึ่งพบมาจากการ detecting ตามสถานที่ต่างๆ ที่อยู่บนหน้านี้กับของของท่านกรุณาติดต่อสอบถามพูดคุยได้ที่ "ลุงวรรณ" ksuwan@gmail.com และหากท่านมีของสะสมอยากแลกเปลี่ยนกับท่านอื่น "ลุงวรรณ" ยินดีเป็นสื่อกลางให้......................If you are true antique lovers, collectors and would like to get some of these artifacts to put into your collection, please contact Mr. Suwan at ksuwan@gmail.com

30 Apr. 2010

Excalibur II Review (III)Coil หรือจาน

Slimline coil หรือจานของเครื่องรุ่น Excalibur II นี้ออกแบบเป็นรูปตัว D สองตัวหันหน้าเข้าหากัน ไม่ได้เป็นแบบ spider เหมือนกับของ Fisher CZ-21 แต่ประการใด น้ำหนักไม่มากเมื่อรวมกับก้านถือ ใต้จานมีปอกสีเหลือง (Skidplate) หุ้มไว้เพื่อกันรอยขีดข่วนที่ใต้ท้องจาน

จานหรือ coil รุ่นนี้มีสองขนาด แบบเส้นผ่าศูนย์กลาง ๘ นิ้วและแบบ ๑๐ นิ้ว ในบ้านเรานั้นสั่งมาเป็นแบบ ๘ นิ้วเพราะน้ำหนักเบากว่า ส่วนประสิทธิภาพระหว่างสองแบบนี้บริษัทบอกว่าใกล้เคียงกัน ผมยังไม่ได้ลองแบบ ๑๐ นิ้ว จึงยังไม่ทราบว่าต่างกับแบบ ๘ นิ้วอย่างไร เท่าที่ลอง จานรุ่นนี้จะบางกว่าจานของ Fisher

อย่างไรก็ตาม หลังจากทดลองเล่นครั้งละ ๔ ชม. สองครั้ง ผมพบว่าน้อตที่ขันระหว่างจานกับก้านถือนั้นขันแน่นอย่างไรก็หลวม พอเดินไปนานๆ จานอาจไม่ได้องศากับพื้นเหมือนที่ตั้งไว้ ต้องคอยปรับอยู่บ่อยๆ น้อตของ Excalibur II นี้สู้ของ Fisher CZ ไม่ได้เพราะแน่นกว่าไม่เอียงเบี้ยวเหมือนของ Minelab Excalibur ผมว่าบริษัทแก้ปัญหาง่ายๆ ไม่ได้ก็ไม่ต้องเดาว่าอย่างอื่นก็คงชุ่ยเหมือนกัน

ผมเปิดไปที่เว็บของ Kellyco มีคนหัวใสแก้ปัญหานี้โดยการทำ Loop support ออกจำหน่ายเพื่อแก้ปัญหาจานงุ้มลงหรือเงยขึ้น ก็ได้แต่หวังว่า Minelab คงแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ในเร็ววันนี้

ส่วนของผมนั้นแก้ปัญหาด้วยการใส่แหวนยางที่ใช้กับสายยางสุขภัณฑ์ไปที่หัวน้อตตัวผู้ ได้ผลดีครับ ไม่โยกคลอนอีกเลย