My Pride

My Pride
เราภูมิใจที่มีส่วนในการขุดค้นเงินเหรียญต่างๆ ที่มีพระรูปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขึ้นมาจากใต้พื้นดินเพื่อให้พ้นจากการเหยียบย่ำไปมาของผู้คน แม้เป็นงานไม่ยิ่งใหญ่ แต่ความภูมิใจติดตัวเราตลอดไป........ My searching is not just a hunting treasure covered underneath, but I’m also proudly searching for Thai coins with the portrait of His Majesty the King on one side. His Majesty the King is regarded as the highest respectful institution of Thailand. The coins should not be underground so that the people step on them. They should be recovered. Even my work is just a small job, I’m proud to retrieve them from dirt.

Collection Exchange

Collection Exchange
หากท่านใดสนใจและต้องการแลกเปลี่ยนสิ่งของสะสมและวัตถุมงคลซึ่งพบมาจากการ detecting ตามสถานที่ต่างๆ ที่อยู่บนหน้านี้กับของของท่านกรุณาติดต่อสอบถามพูดคุยได้ที่ "ลุงวรรณ" ksuwan@gmail.com และหากท่านมีของสะสมอยากแลกเปลี่ยนกับท่านอื่น "ลุงวรรณ" ยินดีเป็นสื่อกลางให้......................If you are true antique lovers, collectors and would like to get some of these artifacts to put into your collection, please contact Mr. Suwan at ksuwan@gmail.com

18 Aug. 2009

สะสมกล่องบริษัทผู้ผลิตอาหารและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ใช้หีบห่อเพื่อโฆษณาสินค้าของตนมาเป็นเวลาหลายร้อยปีแล้ว ในยุคก่อนๆ หีบห่อบรรจุภัณฑ์เหล่านั้นเป็นงานศิลปในตัวของมันเอง ก่อนจะถึงยุคการถนอมอาหาร อาหารถูกบรรจุไว้ในกล่องหรือกระป๋องเพื่อให้อาหารไม่เสียหรือบูดเน่าก่อนถึงมือผู้บริโภค กระป๋องดีบุกใช้บรรจุทุกอย่าง ตั้งแต่คุ้กกี้ไปจนถึงกาแฟ และปัจจุบันกล่องเหล่านั้นกลายเป็นของมีค่าสำหรับนักสะสมไปแล้ว

ในยุคก่อน ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๑๓ เป็นต้นมา ผู้คนเริ่มนิยมสะสมกล่องที่มีข้อความโฆษณา ผู้สะสมอาจหามาจากตลาดเปิดท้าย การาจเซล ตลาดนัดหรือตลาดมืดและสามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้ง่ายขึ้น ต่อมากล่องเหล่านี้เริ่มเป็นที่ต้องการมากขึ้น บางคนก็นำมาใช้เป็นเครื่องตกแต่งบ้าน นิตยสารต่างๆ นำเรื่องราวของกล่องมาเสนอทำให้บริษัทต่างๆก็ผลิตกล่องหรือกระป๋องให้มีสีสรรมากขึ้น แน่นอนราคาของกล่องก็ขยับสูงขึ้นด้วย

ปัจจุบันกล่องสภาพดีๆ ในต่างประเทศนั้นมีราคาสูงหลายร้อยดอลลาร์ นับเป็นการลงทุนอีกแบบหนึ่ง แต่ก็อย่างว่าการจะได้กล่องดีๆ มาครอบครองนั้นต้องเวลาเป็นสิบปี นักสะสมมือใหม่ควรเริ่ทสะสมเท่าที่หาได้ก่อน แล้วค่อยสะสมไปเรื่อยๆ ก็จะได้กล่องตามที่อยากได้แลละของที่เรมีก็จะมีค่ามากขึ้นเรื่อยๆ

ข้อมูล เรียบเรียงจาก Antique advertising tin collection

ภาพจาก Tea Tin Collection of Stano Breja