My Pride

My Pride
เราภูมิใจที่มีส่วนในการขุดค้นเงินเหรียญต่างๆ ที่มีพระรูปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขึ้นมาจากใต้พื้นดินเพื่อให้พ้นจากการเหยียบย่ำไปมาของผู้คน แม้เป็นงานไม่ยิ่งใหญ่ แต่ความภูมิใจติดตัวเราตลอดไป........ My searching is not just a hunting treasure covered underneath, but I’m also proudly searching for Thai coins with the portrait of His Majesty the King on one side. His Majesty the King is regarded as the highest respectful institution of Thailand. The coins should not be underground so that the people step on them. They should be recovered. Even my work is just a small job, I’m proud to retrieve them from dirt.

Collection Exchange

Collection Exchange
หากท่านใดสนใจและต้องการแลกเปลี่ยนสิ่งของสะสมและวัตถุมงคลซึ่งพบมาจากการ detecting ตามสถานที่ต่างๆ ที่อยู่บนหน้านี้กับของของท่านกรุณาติดต่อสอบถามพูดคุยได้ที่ "ลุงวรรณ" ksuwan@gmail.com และหากท่านมีของสะสมอยากแลกเปลี่ยนกับท่านอื่น "ลุงวรรณ" ยินดีเป็นสื่อกลางให้......................If you are true antique lovers, collectors and would like to get some of these artifacts to put into your collection, please contact Mr. Suwan at ksuwan@gmail.com

15 Mar. 2007

มาเล่น Metal Detector กันเถอะ


Metal Detector


บางท่านอาจจะยังไม่คุ้นกับ Metal Detector ว่ามันเป็นอะไรกันแน่ เพียงเห็นหรือได้ยินบ่อยๆ ในหน้านี้
มีคนให้คำจำกัดความของคำว่า Metal Detector ไว้มากมาย แต่ความหมายคล้ายๆ กัน เช่น “เป็นเครื่องมือที่ใช้ตรวจหาโลหะวัตถุที่ซ่อนอยู่โดยใช้หลักการสนามแม่เหล็ก”
“เครื่องตรวจจับและส่งสัญญาณเมื่อตรวจพบโลหะ”

และคำจำกัดความอื่นๆ อีกมากมาย
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะให้คำจำกัดความว่าอย่างไร แต่หน้าที่หลักของเครื่องMetal detector ได้แก่ ใช้ตรวจจับหรือค้นหาตำแหน่งของโลหะวัตถุที่ซ่อนอยู่ในที่ต่างๆ เช่น ในตัวคน ในกล่อง หีบห่อ ในน้ำ ใต้ดินหรือใต้ผืนหาดทราย
Metal Detectors หลายแบบ เช่น แบบที่เป็นประตูเดินผ่าน แบบมือถือหรือ Hand-held detectors และแบบที่มีด้ามยาวและมีจานกลมตรงปลาย (coil) เพื่อกวาดหาโลหะวัตถุใต้พื้นผิวดิน ในที่นี้จะพูดถึง Metal detector ที่เป็นแบบด้ามยาวที่เราใช้หาโลหะตามใต้ดิน ใต้น้ำเท่านั้นเพราะแบบนั้นไม่เกี่ยวข้องกับเรา
แล้ว Metal Detector ตรวจหาอะไรได้บ้าง
อะไรก็ได้ที่เป็นโลหะวัตถุ จะใช้ตรวจหากระเบื้องหรือแก้ว ไม่ได้
ในต่างประเทศมีผู้นิยมเล่น Metal Detector กันมาก มีการตั้งชมรมกันอย่างกว้างขวาง แต่สำหรับบ้านเรายังไม่เป็นที่แพร่หลายเพราะราคายังแพง จำนวนผู้ใช้ยังน้อย บางคนหาเครื่องมาเพื่อหาเศษเงินและทองรูปพรรณที่ตกอยู่ตามชายหาดอย่างจริงจัง หรือจะพูดอีกทีด้วยความตะกละตะกราม ไม่มีจรรยาบรรณ หาของเพื่อยังชีพก็มี ก็แล้วแต่ความคิดของแต่ละคน แต่กลุ่มของเราไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาหาของอย่างนั้น เราเล่นเป็น hobby หรืออดิเรกมากกว่า หากใครสนใจร่วมกลุ่มกับเราก็เมล์มาหา “ลุงวรรณ” ได้ที่ ksuwan@gmail.com