My Pride

My Pride
เราภูมิใจที่มีส่วนในการขุดค้นเงินเหรียญต่างๆ ที่มีพระรูปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขึ้นมาจากใต้พื้นดินเพื่อให้พ้นจากการเหยียบย่ำไปมาของผู้คน แม้เป็นงานไม่ยิ่งใหญ่ แต่ความภูมิใจติดตัวเราตลอดไป........ My searching is not just a hunting treasure covered underneath, but I’m also proudly searching for Thai coins with the portrait of His Majesty the King on one side. His Majesty the King is regarded as the highest respectful institution of Thailand. The coins should not be underground so that the people step on them. They should be recovered. Even my work is just a small job, I’m proud to retrieve them from dirt.

Collection Exchange

Collection Exchange
หากท่านใดสนใจและต้องการแลกเปลี่ยนสิ่งของสะสมและวัตถุมงคลซึ่งพบมาจากการ detecting ตามสถานที่ต่างๆ ที่อยู่บนหน้านี้กับของของท่านกรุณาติดต่อสอบถามพูดคุยได้ที่ "ลุงวรรณ" ksuwan@gmail.com และหากท่านมีของสะสมอยากแลกเปลี่ยนกับท่านอื่น "ลุงวรรณ" ยินดีเป็นสื่อกลางให้......................If you are true antique lovers, collectors and would like to get some of these artifacts to put into your collection, please contact Mr. Suwan at ksuwan@gmail.com

25 Sep. 2009

กรุสมบัติอังกฤษ
วงการโบราณคดีของอังกฤษต้องตะลึงงัน ตาแทบถลนออกจากเบ้า เมื่อนักล่าสมบัติสมัครเล่น (an amateur treasure-hunter) รายหนึ่งที่ชื่อตาเทอรี่ เฮอร์เบิร์ต (Terry Herbert) วัย ๕๕ไปเจอกรุสมบัติเก่าแก่ (หรือจะเรียกมหาสมบัติก็ได้)ในยุคกลางของอังกฤษเข้าขณะกำลังใช้เครื่อง metal detector หาของอยู่ในทุ่งนาแห่งหนึ่ง นับเป็นการพบสมบัติมหาศาลครั้งใหญ่อย่างไม่เคยพบมาก่อนในอดีต

การพบกรุสมบัติเก่าที่ว่านี้มีความหมายมากต่อวงการโบราณคดีมากมหาศาลเพราะไม่ใช่เป็นการพบสมบัติโบราณทั่วๆ ไปเหมือนคนหาของแบบเราๆ พบกัน แต่สมบัติกรุนี้เป็นของเก่าแก่ในยุค Anglo-Saxon โน่น พวก Anglo-Saxon นี้ก็คือพวกที่เคยปกครองอังกฤษตั้งแต่ศตวรรษที่ห้า

พอมาถึงปี ค.ศ. ๑๐๖๖ หรือประมาณ พ.ศ. ๑๖๐๙ พวกนอร์มันก็บุกไปครอบครองอังกฤษและได้ทิ้งอิทธิพลทางวัฒนธรรมไว้มากมายทั่วโลกที่พูดภาษาอังกฤษ

สมบัติที่พบมีทั้งเครื่องประดับข้าวของที่ทำด้วยเงินและทอง

บางคนที่ไม่ได้อ่านประวัติศาสตร์อาจจะงงว่าแล้วพวก Anglo-Saxon นี่เป็นใครกัน

ขอขยายความหน่อย พวก Anglo-Saxon ก็คือกลุ่มชนเผ่า Germanic ที่รุกเข้าไปในอังกฤษในช่วงต้นๆ ของการล่มสลายของจักรวรรดิโรมันนั่นเอง ภาษาอังกฤษที่เราพูดๆ กันอยู่ทุกวันนี้ก็มีรากศัพท์มาจากภาษา Germanic นั่นเอง

กรุสมบัติเงินและทองเหล่านี้พบในบริเวณที่เมื่อก่อนเคยเรียกว่า Mercia ซึ่งเป็นเมืองหลักหนึ่งในห้าเมืองของอาณาจักรแองโกล-แซกซั่น ว่ากันว่ามีอายุเก่าขนาดย้อนกลับไปในยุค พ.ศ. ๑๒๑๗ ถึง พ.ศ. ๑๒๖๘ โน่น

สมบัติที่พบเหล่านี้ประกอบไปด้วยหงอนประดับหมวกออกศึกที่สลักไว้ด้วยรูปสัตว์ที่ออกแบบได้งามวิจิตร กระดานหมากรุกฝังทองและอัญมณี แผ่นทองที่จารึกคัมภีร์ภาษาลาตินเพื่อขับไล่ศัตรูและยังมีของมีค่าอีกมากมาย

ข้อมูลและภาพจาก Yahoo! News Story