My Pride

My Pride
เราภูมิใจที่มีส่วนในการขุดค้นเงินเหรียญต่างๆ ที่มีพระรูปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขึ้นมาจากใต้พื้นดินเพื่อให้พ้นจากการเหยียบย่ำไปมาของผู้คน แม้เป็นงานไม่ยิ่งใหญ่ แต่ความภูมิใจติดตัวเราตลอดไป........ My searching is not just a hunting treasure covered underneath, but I’m also proudly searching for Thai coins with the portrait of His Majesty the King on one side. His Majesty the King is regarded as the highest respectful institution of Thailand. The coins should not be underground so that the people step on them. They should be recovered. Even my work is just a small job, I’m proud to retrieve them from dirt.

Collection Exchange

Collection Exchange
หากท่านใดสนใจและต้องการแลกเปลี่ยนสิ่งของสะสมและวัตถุมงคลซึ่งพบมาจากการ detecting ตามสถานที่ต่างๆ ที่อยู่บนหน้านี้กับของของท่านกรุณาติดต่อสอบถามพูดคุยได้ที่ "ลุงวรรณ" ksuwan@gmail.com และหากท่านมีของสะสมอยากแลกเปลี่ยนกับท่านอื่น "ลุงวรรณ" ยินดีเป็นสื่อกลางให้......................If you are true antique lovers, collectors and would like to get some of these artifacts to put into your collection, please contact Mr. Suwan at ksuwan@gmail.com

13 Jun. 2008

Fisher 1225-x


หลายคนอยากมีเครื่อง Detectorไว้เป็นของตนเอง มีแฟนๆ บางท่านถามมาว่าบรรดามือใหม่อยากเล่นบ้าง จะซื้อเครื่องยี่ห้ออะไรดี ราคาควรจะสักเท่าไร

ก่อนจะตอบคำถามที่ว่ามาก็ต้องขอถามกลับไปก่อนว่า ท่านจะซื้อเครื่องไปเพื่อจุดประสงค์ใด จะเอาไปหาอะไร เพราะเครื่องแต่ละประเภทนั้นมีจุดมุ่งหมายต่างกัน เช่น เครื่องที่เน้นหาทองเป็นหลักก็เป็นอีกแบบ เครื่องหาของเก่าหรือเหรียญ เครื่องหาโบราณวัตถุ หรือแม้แต่เครื่องที่ใช้ในงานอเนกประสงค์ก็มีลักษณะเด่นที่แตกต่างกันไป

หากตัดสินใจได้แล้วค่อยหาเครื่องให้ตรงกับจุดประสงค์ของเรา

หากเรายังไม่มีจุดมุ่งหมายที่แน่นอน เพียงอยากเล่นเพื่อความมันก็ขอให้ซื้อเครื่องราคาถูกๆ เล่นดีกว่า ยิ่งยุคนี้ด้วยแล้วเก็บเงินสดเอาไว้ก่อนน่าจะดีกว่า ที่จะแนะนำในวันนี้คือ เครื่องของ Fisher รุ่น 1225-X เครื่องรุ่นนี้ราคาไม่แพงมาก ขายในบ้านเราไม่เกิน 19,000 บาท (ของใหม่เอี่ยม รวมภาษีและค่าขนส่งแล้ว) ส่วนในต่างประเทศนั้นขายกันที่ราคา 239.95 US $

เครื่อง 1225-X มีน้ำหนักเบา ใช้ง่ายและแยกเสียงของโลหะได้ดี อุปกรณ์มาตรฐานที่ติดมากับเครื่อง ก็มี จานขนาด 8 นิ้ว จานนี้ถอดได้ ตัวจานหรือคอยล์หุ้มด้วย ESI ทำให้จานลงน้ำได้ไม่เสียหายกับเครื่อง ก็นับว่าน่าใช้อีกแบบ

เครื่องรุ่นนี้ออกแบบมาให้ตัดเสียงรบกวนเมื่อหาของในพื้นที่ที่ดินที่มีแร่ธาตุมากๆ หรือมีบริเวณที่มีขยะเยอะ เราสามารถเดินหาของได้โดยไม่ต้องปรับปุ่มควบคุมอะไรให้ยุ่งยาก แค่ตั้งปุ่ม Sensitivity กับปุ่ม Discrimination ก็ออกไปหาของได้แล้ว

เครื่อง 1225-X ใช้กับแบตเตอรี่9 โวลต์ 2 ก้อนเท่านั้น สามารถใช้งานได้นานถึง 40-50 ชั่วโมง


ภาพจาก Kellyco