My Pride

My Pride
เราภูมิใจที่มีส่วนในการขุดค้นเงินเหรียญต่างๆ ที่มีพระรูปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขึ้นมาจากใต้พื้นดินเพื่อให้พ้นจากการเหยียบย่ำไปมาของผู้คน แม้เป็นงานไม่ยิ่งใหญ่ แต่ความภูมิใจติดตัวเราตลอดไป........ My searching is not just a hunting treasure covered underneath, but I’m also proudly searching for Thai coins with the portrait of His Majesty the King on one side. His Majesty the King is regarded as the highest respectful institution of Thailand. The coins should not be underground so that the people step on them. They should be recovered. Even my work is just a small job, I’m proud to retrieve them from dirt.

Collection Exchange

Collection Exchange
หากท่านใดสนใจและต้องการแลกเปลี่ยนสิ่งของสะสมและวัตถุมงคลซึ่งพบมาจากการ detecting ตามสถานที่ต่างๆ ที่อยู่บนหน้านี้กับของของท่านกรุณาติดต่อสอบถามพูดคุยได้ที่ "ลุงวรรณ" ksuwan@gmail.com และหากท่านมีของสะสมอยากแลกเปลี่ยนกับท่านอื่น "ลุงวรรณ" ยินดีเป็นสื่อกลางให้......................If you are true antique lovers, collectors and would like to get some of these artifacts to put into your collection, please contact Mr. Suwan at ksuwan@gmail.com

13 Jun. 2007

ไปหาของที่อู่ทองได้มีโอกาสกลับไปเที่ยวอู่ทอง สุพรรณบุรีอีกครั้ง และได้ไปเยี่ยมเพื่อนๆ ที่ยังสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเวสต์เทอร์น(หรือมหาวิทยาลัย ณิวัฒนาเดิม) เรานำเอาเครื่อง Metal detector ติดไปด้วย เราไปพักกับเพื่อนคนหนึ่งซึ่งพักอยู่ที่หน้าวัดท่าพระยาจักรหรือวัดช่องลม ตอนกลางวันเราปั่นจักรยานไปเที่ยวที่เจดีย์หลายเลขหนึ่งของอู่ทอง กะจะลองหาของดู พบเด็กหนุ่มเลี้ยงวัวคนหนึ่งเข้ามาหาเราและบอกว่า “ลุง แหวนทองผมหายตอนเลี้ยงวัว ลุงช่วยหาให้หน่อยได้หรือเปล่าครับ” เราบอก ได้ ไม่เสียเวลาอะไรมาก เราลองหาที่บริเวณหลังวัดตามที่เด็กหนุ่มทคนนั้นชี้ตำแหน่งอยู่พักใหญ่ แต่ก็ไม่เจออะไร
เย็นวันต่อมา เรา ลองเดินเข้าไปที่สนามโรงเรียนวัดช่องลม เด็กๆ กำลังเตะฟุตบอลกันอยู่ที่สนาม เราเลยลองหาของแถวๆ ขอบสนามโรงเรียน เด็กๆ ที่กำลังเล่นฟุตบอลมารุมมุงดูว่าเราทำอะไร ช่วยเราขุด แต่มือเด็กๆ เยอะเกินไปทำให้ทำงานไม่สะดวก เผอิญภารโรงเดินมาถามว่าเราทำอะไร เราตอบว่าหาเศษตังค์หล่น พี่แกเล่าให้ฟังว่าแกเป็นศิษย์เก่าที่นี่ แกบอกว่าโรงเรียนแห่งนี้ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๓ ที่สนามแห่งนี้เป็นของเดิมๆ ไม่ได้ถมดิน แค่เกลี่ยที่ดอนลงมาให้เสมอกันเท่านั้น เราเลยลองหาๆ ดู พบเศษสตางค์มากมาย แต่ที่สำคัญเราเจอพระเหรียญในเย็นวันนั้นสามองค์ เป็นเหรียญหลวงพ่อเดิม วันหนองโพ รุ่นแรก เหรียญพระยอดธง เพชรบุรี เหรียญหลวงพ่อดำ สุพรรณบุรี รูปหล่อขนาดเล็กของสมเด็จพุฒาจารย์โต ภารโรงขอเหรียญหลวงพ่อเดิมไปส่องดูแล้วบอกว่าเป็นเหรียญรุ่นแรก เรากลับบ้านด้วยอาการกระหยิ่มยิ้มย่องเพราะราคาเช่าของหลวงพ่อเดิมในตลาดเล่นพระนั้นว่ากันเป็นหมื่นในตลาดพระบางแห่ง(เราฟังมาจากภารโรง)
รุ่งเช้า เราตื่นตีห้าเพื่อไปกลับหาของที่เดิม เช้าตรู่อย่างนี้ดีมากเพราะไม่มีเด็กเล็กๆ มามุงดูเพราะเด็กยังไม่มาโรงเรียน ทำงานง่าย ไม่ผิดหวังเราได้พระมาอีกสองสามองค์ เป็นหลวงพ่อพวน วัดช่องลม กับเหรียญอีกกำมือหนึ่ง ไม่ได้นับว่าเท่าไร ก็ไม่ขี้เหร่มากนัก แต่สิ่งที่ทำให้เราตื่นเต้นก็คือของที่เราได้มาอีกสองสามอย่าง เช่น เงินกลมๆ เส้นผ้าศูนย์กลางประมาณหนึ่งเซ็นติเมตร ดูไม่ออกว่าเป็นอะไร ต้องกลับไปล้าง เปิดหนังสือดู การหาของที่อู่ทองนั้นนับว่าคุ้มมาก เราอยากไปเที่ยวเกาะช้างมากๆ ช่วงนี้ โดยไม่นึกถึงการหาของแถวๆ ใกล้บ้านหรือที่ทุกๆ ที่ที่เราไปเที่ยว อยากไปแต่ชายหาดอย่างเดียว ทำให้เรานึกถึงคำพูดของใครที่ว่า “The other people’s lawn is greener” สนามหญ้าของชาวบ้านสวยกว่าของเรา ทั้งๆ ที่บ้านเราก็เขียวอยู่แล้ว จริงอย่างที่เขาว่าแฮะ