My Pride

My Pride
เราภูมิใจที่มีส่วนในการขุดค้นเงินเหรียญต่างๆ ที่มีพระรูปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขึ้นมาจากใต้พื้นดินเพื่อให้พ้นจากการเหยียบย่ำไปมาของผู้คน แม้เป็นงานไม่ยิ่งใหญ่ แต่ความภูมิใจติดตัวเราตลอดไป........ My searching is not just a hunting treasure covered underneath, but I’m also proudly searching for Thai coins with the portrait of His Majesty the King on one side. His Majesty the King is regarded as the highest respectful institution of Thailand. The coins should not be underground so that the people step on them. They should be recovered. Even my work is just a small job, I’m proud to retrieve them from dirt.

Collection Exchange

Collection Exchange
หากท่านใดสนใจและต้องการแลกเปลี่ยนสิ่งของสะสมและวัตถุมงคลซึ่งพบมาจากการ detecting ตามสถานที่ต่างๆ ที่อยู่บนหน้านี้กับของของท่านกรุณาติดต่อสอบถามพูดคุยได้ที่ "ลุงวรรณ" ksuwan@gmail.com และหากท่านมีของสะสมอยากแลกเปลี่ยนกับท่านอื่น "ลุงวรรณ" ยินดีเป็นสื่อกลางให้......................If you are true antique lovers, collectors and would like to get some of these artifacts to put into your collection, please contact Mr. Suwan at ksuwan@gmail.com

16 Aug. 2007

รอยด่างในกลุ่มของคนหาของการออกค้นหาของตามชายหาดและที่อื่นๆ ในบ้านเราด้วยเครื่อง Metal detector นั้นทำให้เราได้รู้เรื่องราวของการหาของมากมาย เริ่มตั้งแต่ชาวหาของที่ทำเป็นอาชีพ หากันเป็นล่ำเป็นสันเพื่อเลี้ยงชีพไปจนถึงทำกันเป็นงานอดิเรกเป็นครั้งคราว
ผู้คนที่ไปหาของนั้นมาจากร้อยแปดแห่งแหล่งที่ บางคนก็หาของด้วยมรรยาทที่ดี เคารพสิทธิผู้อื่น บางคนก็หาด้วยความละโมบ มีบางคนถึงกับขโมยของจากนักท่องเที่ยวตามชายหาด หากนักท่องเที่ยวเผลอ น่าเสียดายเพราะคนเหล่านั้นได้ทำลายเพื่อนผองชาว detectorist สมัครเล่นไปแล้วด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม
บางกลุ่มยิ่งกว่านั้น ทำกันเป็นกระบวนการโดยรับเงินมาจากนายทุนทั้งจากต่างประเทศและในประเทศเพื่อให้หาโบราณวัตถุตามแหล่งโบราณสถานต่างๆ ของไทยโดยนายทุนแจกเครื่อง Metal detector ให้คนท้องถิ่น หาของเก่าโดยหากันตามสถานที่ซึ่งนักโบราณคดียังไม่รู้หรือยังไม่ได้งบประมาณขุดค้น เมื่อได้ของแล้ว จากนั้นก็โทรศัพท์ไปยังนายทุนเพื่อมารับของ เล่นกันอย่างนี้ ผมไม่เชื่อว่าเจ้าหน้าที่บ้านเมืองไม่รู้ โธ่ขนาดทับหลังนารายณ์หนักเป็นตันๆ เจ้าหน้าที่ไทยยังยอมให้อเมริกันเอายกไปได้ แล้วจะให้เชื่ออย่างไรว่ากระบวนการอย่างนี้เจ้าหน้าที่ของไทยไม่รู้เรื่อง เฮ้อ น่าเศร้า