ไปเที่ยววัดกษัตริยารามที่อยุธยาซึ่งเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่ง พบลูกจันทร์สุกหล่น เก็บขึ้นมาดมเล่นทำให้หวนคิดถึงวัยเด็ก ตอนที่แม่คุณ(ยาย)ทำน้ำกะทิลูกจันทร์ให้กิน ตอนนี้ไม่สามารถหากินอาหารสูตรนี้ได้แล้ว เลยเอาตำหรับแม่คุณมาปันกันชิม
เครื่องปรุง
ลูกจันทร์สุกงอม 4-5 ลูก
น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช่อนโต้ะ
กะทิสดคั้น 1 ชามใหญ่
วิธีทำ
เอากะทิใส่หม้ออวย (หรือหม้ออะไรก็ได้)
เอาน้ำตาลปึกใส่ลงอวยแล้วขยำให้ละลาย ถ้าจะให้ตรงตามสูตรที่แม่คุณทำก็ต้องใช้ใบตองแห้งขยำ
ปอกลูกจันทร์ เสร็จ นำลงขยำในหม้อ ลองชิมดู ถ้าไม่หวานก็ใส่น้ำตาล ขยำอีกรอบ
นำหม้ออวยขึ้นตั้งไฟ ต้มให้สุกเหมือนกับน้ำกะทิทุเรียน สุกแล้วยกลง
จากนั้นนำไปกินกับข้าวเหนียวมูล อร่อยไม่รู้เรื่อง
ลองทำดูเพราะตำหรับอาหารของไทยแท้ๆ หดหายลงไปมากด้วยเหตุที่อารยะธรรมตะวันตกรุกเข้ามามากเหลือเกิน อาหารไทยขาดคนใยดีกันแล้ว